.

File Server

“ระบบไฟล์กลางสำหรับองค์กร”

File Server ระบบไฟล์กลางมาตราฐานที่ทุกองค์กรควรมี

เมื่อบริษัทของลูกค้า เริ่มมีพนักงานที่ต้องทำงานร่วมกันภายในออฟฟิศ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในระบบไอทีในการทำงานร่วมกันคือ ระบบไฟล์กลาง (File Server) แต่การจะใช้เซิร์ฟเวอร์แบบเดิมก็มีราคาแพง ไหนจะต้องมีค่าใช้จ่ายด้านซอฟต์แวร์เพื่อความปลอดภัยของข้อมูล เช่น เวลามีพนักงานไปเผลอไปลบไฟล์ หรือบางครั้งมีความเสียหายเกิดขึ้นกับไฟล์ เราจึงขอนำเสนออุปกรณ์สำหรับการทำระบบไฟล์กลาง หรือ File Server ที่มีมาตราฐาน และราคาไม่แพงเหมาะสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ

โดยจะมีคุณสมบัติในการทำงานดังนี้ 

  1. ตั้งค่าระบบฮาร์ดดิสแบบ Raid 1 คือการทำให้โครงสร้างทางด้านกายภาพของระบบแข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยการ ใส่ฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุ เท่ากัน จำนวน 2 ตัว ตั้งค่าระบบแบบ Raid 1 โดยการทำงานลักษณะนี้ จะช่วยให้ระบบสามารถใช้งานต่อไปได้แม้ ฮาร์ดดิสก์จะเสียหายไป 1 ตัว และสามารถซื้อมาเปลี่ยนปรับปรุงได้ทันเวลา
  2. ตั้งค่าระบบ File Server คือการสร้างระบบแชร์ไฟล์ในองค์กร ให้สามารถแลกเปลี่ยนไฟล์กันผ่านระบบเน็ตเวิร์คได้อย่างสะดวกสบาย และสามารถกำหนดการเข้าถึงข้อมูลให้แก่ผู้ใช้งานในแต่ละระดับ ตามที่องค์กรกำหนด
  3. ตั้งค่าระบบเช็คพ้อยท์ข้อมูล คือการกำหนดจุดที่เครื่องสามารถย้อนกลับไปทำงาน เช่น หากองค์กรของเรามีจุดเช็คพ้อยท์ ทุก ๆ  6 โมงเช้า แล้วมีวันนึงมีข้อมูลเสียหาย เราก็ใช้ระบบเช็คพ้อยท์ข้อมูลเพื่อย้อนเวลากลับไปเมื่อเช้า หรือ เช้าของเมื่อวาน เพื่อนำไฟล์ที่ยังไม่เสียหายกลับมา

Product Specs

icon_cpu

หน่วยประมวลผล

2-core 2.0 GHz, burst up to 2.9 GHz

ram

หน่วยความจำ

2 GB. DDR4

icon_network

เครือข่าย

2 x 1GbE LAN ports

icon_safe

ป้องกันฮาร์ดดิสก์

สนับสนุน RAID 1 ป้องกันฮาร์ดดิสก์

Data 1 TB.

(22,500฿)

สินค้ารับประกัน 2 ปี  

ตั้งค่าระบบฮาร์ดดิสแบบ Raid. 1

ตั้งค่าระบบ File Server

ตั้งค่าระบบเช็คพ้อยท์ข้อมูล

จัดส่งฟรี 

HOT!

Data 2 TB.

(25,000฿)

สินค้ารับประกัน 2 ปี  

ตั้งค่าระบบฮาร์ดดิสแบบ Raid. 1

ตั้งค่าระบบ File Server

ตั้งค่าระบบเช็คพ้อยท์ข้อมูล

จัดส่งฟรี

Data 4 TB.

(28,000฿)

สินค้ารับประกัน 2 ปี  

ตั้งค่าระบบฮาร์ดดิสแบบ Raid. 1

ตั้งค่าระบบ File Server

ตั้งค่าระบบเช็คพ้อยท์ข้อมูล

จัดส่งฟรี

สั่งซื้อสินค้า

File Server ?

File Server

คนส่วนใหญ่มักเรียกชื่อสั้น ๆ ว่า Server ซึ่งหมายถึง คอมพิวเตอร์หลักที่ใช้สำหรับการติดตั้งโปรแกรมเพื่อให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ เข้ามาใช้ทรัพยากรหรือ จัดเก็บข้อมูล เราเรียกคอมพิวเตอร์ที่เข้ามาใช้บริการข้อมูลหรือโปรแกรมว่า “Client” เนื่องจาก File Server เป็นอุปกรณ์สำคัญและมีการใช้งานมากกว่าหนึ่งคนในช่วงเวลาเดียวกัน ดังนั้นอุปกรณ์แต่ละชิ้นส่วนจึงจำเป็นต้องมีคุณภาพและมาตราฐานเพียงพอ

องค์ประกอบสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องสำหรับทำระบบ FILE SERVER

ความต้องการของโปรแกรม ตัวอย่างเช่น เมื่อเราต้องการใช้ หรือติดตั้งโปรแกรมบัญชี เราจะต้องสอบถามเจ้าของโปรแกรมว่า ต้องใช้คุณสมบัติของ File Server เท่าไหร่, Hard disk, RAM เท่าไหร่ เป็นต้น

Hard Disk หรือที่เก็บข้อมูล ปกติจะใช้ Hard Disk ที่เป็น Removable หมายถึง สามารถถอดและเปลี่ยนขณะเครื่องทำงานอยู่ (แต่จะต้องมีการติดตั้งระบบสำรองข้อมูลที่เรียกว่า RAID ก่อน)

Power Supply อาจมี Power Supply 2 ตัว หรือที่เราเรียกวา Redundant Power Supply เวลาตัวใดตัวหนึ่งเสีย อีกตัวหนึ่งสามารถทำงานอัตโนมัติได้ทันที

LAN Card อาจมี 2 LAN Card เพื่อช่วยในการทำงานที่เร็วขึ้น

Case หรือ ตัวเครื่อง ถ้าต้องการประหยัดพื้นที่ สามารถเลือก Case ที่เป็นแบบ Rack คือติดตั้งในตู้ Rack ซึ่งเหมาะสำหรับองค์กรที่มี Server หลาย ๆ ตัว แต่สำหรับองค์กรที่มีไม่มีตู้ Rack แนะนำให้ใช้แบบ Tower ซึ่งจะช่วยในส่วนของการระบายความร้อนได้ดีกว่าครับ
นอกจากตัวอุปกรณ์หลัก ๆ ที่กล่าวถึงแล้ว ยังมีส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือระบบปฏิบัติการหรือ OS ซึ่งเราสามารถเลือกหาซื้อได้ไม่ว่าจะเป็น Windows Server หรือ Linux ซึ่งเป็นฟรี OS แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คือต้องพิจารณาจากหัวข้อแรก เป็นหลักเสมอ นั่นคือ ความต้องการของโปรแกรม